10 วิธีฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งขึ้นเร็วที่สุด

  • admin
  • 31 มี.ค. 2563
  • 1,135

ปัจจุบัน การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องยากหรือไกลตัวอีกต่อไป เพราะคุณสามารถฝึกฝนได้ด้วยตัวเองง่ายๆ นอกห้องเรียน ด้วยขั้นตอนและกลวิธีที่หลากหลาย

โดยในวันนี้เราได้นำวิธีที่จะทำให้คุณเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วที่สุดมาฝากทั้งหมด 10 วิธี

รับรองได้ว่าถ้าคุณหมั่นฝึกฝนด้วยวิธีเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ คุณจะสามารถพูดและเขียนภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นแน่นอนครับ


1. ฝึกพูดกับตัวเอง


ฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งขึ้นเร็วที่สุด เครดิตรูปภาพ : askmen.com
เริ่มจากวิธีที่ง่ายและคลาสสิคที่สุด คือ การฝึกซ้อมพูดกับตัวเองเพื่อเรียนรู้ทักษะภาษาอังกฤษ เพราะตัวคุณเองก็ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการฝึกซ้อม โดยเราแนะนำให้คุณลองทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้ :

1. หันหน้าเข้ากระจกพร้อมกับสีหน้าและท่าทางที่มั่นใจ
2. คิดถึงประโยคหรือคำภาษาอังกฤษที่คุณต้องการจะพูด
พูดมันออกมาอย่างมั่นใจ
3. ทำเหมือนคนในกระจกเป็นคู่สนทนาของเรา
4. ใช้เวลากับมันอย่างน้อยวันละ 2-3 นาที ในการพูดคุยแบบ non – stop
5. ด้วยวิธีนี้คุณจะสามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจขึ้น ไม่ว่าคำหรือประโยคนั้นจะง่ายหรือยากก็ตาม เพราะจุดประสงค์ของวิธีนี้คือการลดความประหม่าและเสริมความมั่นใจในการพูดนั่นเอง

2. ฟังเพลงและร้องไปพร้อมกับมัน


ฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งขึ้นเร็วที่สุด เครดิตรูปภาพ : giphy


การฟังเพลงสากลเป็นอีกหนึ่งวิธีหนึ่งที่ทรงพลังมากต่อการเรียนรู้คำศัพท์หรือประโยคในภาษาอังกฤษ ลองนึกถึกคนที่อาจจะไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษ แต่เมื่อเขาได้ฟังเพลงสากล เขาก็จะสามารถจำและร้องมันออกมาได้เป็นประโยคเลยทีเดียว

โดยที่เป็นแบบนั้นก็เพราะเพลงสากลที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่ มักจะใช้ประโยคหรือคำศัพท์ซ้ำๆ เมื่อถึงท่อนที่เป็น Pre-Hook หรือ Hook ผสานไปพร้อมกับจังหวะและทำนองของเพลง เลยทำให้คำศัพท์หรือประโยคเหล่านั้นติดอยู่ในหัวเราโดยที่ไม่จำเป็นต้องพยายามมากเลย

ซึ่งประโยชน์ของวิธีนี้คือความง่ายต่อการจำนี่แหละ เพียงแค่คุณร้องมันออกมาบ่อยๆ เท่านั้นเอง

ข้อแนะนำ : ถ้าคุณเห็นว่าเพลงไหนน่าสนใจให้นำเก็บเป็น Playlist ที่ใช้ในการฝึกภาษา พร้อมกับเปิดเนื้อเพลง (lyrics) เพื่อหาคำหรือประโยคที่น่าสนใจ และนำมันมาใช้ได้

3. อ่านบทความภาษาอังกฤษในหมวดหมู่ที่ชอบ


ฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งขึ้นเร็วที่สุด เครดิตรูปภาพ : giphy
พวกเราคงรู้ดีว่าการอ่านเป็นอีกหนึ่งวิธีในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้ดีที่สุด เพราะนอกจากที่เราจะสามารถอ่านภาษาอังกฤษได้คล่องขึ้นแล้ว เราก็ยังสามารถพัฒนาเรื่อง Grammar ให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

โดยที่เราแนะนำให้อ่านบทความเพราะ มันสะดวกในการค้นหา มีให้เลือกอ่านหลายหมวดหมู่ เนื้อหาไม่ยาวจนเกินไป เหมาะมากๆ สำหรับการเริ่มอ่านเพื่อฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษ

นอกจากนี้ เรายังนำ 5 ทริคดีๆ ในการอ่านเพิ่มพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษมาฝาก :

1) หาช่วงเวลาเหมาะสำหรับการอ่าน

2) เลือกอ่านบทความที่เราชอบก่อน เพื่อให้การอ่านไม่น่าเบื่อ

3) ระหว่างการอ่านให้เปิด Dictionary ไปด้วยสำหรับคำศัพท์ที่ไม่รู้และน่าสนใจ

4) อ่านออกเสียง เพื่อให้จำคำศัพท์ได้ดียิ่งขึ้น

5) อ่านซ้ำมากกว่า 1 รอบ เพื่อทำความเข้าใจกับบริบทและเนื้อหาในบทความ

แต่ยังไม่หมด เรายังมีรายชื่อของเว็บไซต์ดีๆ ไว้ให้คุณได้เข้าไปอ่านบทความอีกด้วย


4. หาคนใกล้ตัวที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้


ฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งขึ้นเร็วที่สุด เครดิตรูปภาพ : giphy
การมีเพื่อน คนในครอบครัว หรือคนรัก เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการแชร์ความรู้ทางด้านภาษาอังกฤษให้กันและกัน ยิ่งถ้าพวกเขาคุ้นชินกับภาษาอังกฤษ ก็จะถือว่าดีมาก เพราะเมื่อเรามีคนเหล่านี้อยู่ใกล้ตัวเราก็จะสามารถฝึกพูดคุยและเรียนรู้สำเนียงของเขา (กรณีมีสัญชาติเป็นเจ้าของภาษาเลย)5. เรียนรู้ด้วยการเปลี่ยนความคิดให้เหมือนเด็ก


ฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งขึ้นเร็วที่สุด เครดิตรูปภาพ : kqed.org
หลายคนอาจจะเข้าใจว่าวัยเด็กเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ พอโตขึ้นก็เลยถอดใจพร้อมกับประโยคคำพูดที่ว่า “เห้อ.. รู้งี้ตอนเด็กๆตั้งใจเรียนดีกว่า”

แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่คุณก็ยังสามารถเรียนรู้และฝึกฝนภาษาอังกฤษได้ เพราะก็ได้มีงานวิจัยออกมาเผยว่าความสามารถในการเรียนรู้นั้นไม่เกี่ยวข้องกับอายุเลย แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนคิดแบบนั้นก็เพราะว่า :
• เด็กมีความประหม่าน้อยกว่า – ผู้คนส่วนใหญ่มักจะกังวลและรู้สึกประหม่าเมื่อต้องพูดภาษาอังกฤษ แตกต่างจากเด็กที่มีความกระตือรือร้นที่จะพูดโดยไร้ความกังวลแม้แต่นิด
• เด็กรู้สึกสนุกสนานที่ได้เรียนรู้ – เด็กส่วนใหญ่ที่มีจินตนาการ ก็มักจะสนุกไปกับการเรียนรู้คำศัพท์ หรือความรู้ใหม่ๆ โดยไม่รู้สึกเบื่อเลย
• เด็กไม่กลัวที่จะผิดพลาด – หลายคนมักจะกลัวว่าสิ่งที่ตัวเองจะพูดหรือเขียนในภาษาอังกฤษจะผิดหลักไวยากรณ์ จึงไม่กล้า ที่จะทำมันออกมา แต่ลองมองในมุมของเด็ก พวกเขาไม่กลัวที่ผิดพลาด ในทางกลับกันพวกเขากล้าที่จะพูดหรือเขียนมันออกมาอย่างไร้ความกังวล
ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ความประหม่าหรือความกังวลเมื่อต้องพูดภาษาอังกฤษ เราแนะนำให้คุณ ลองเปลี่ยนกรอบความคิดให้เป็นเหมือนวัยเด็ก เพื่อที่จะได้เรียนรู้ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

6. จดลงบนสมุดพกที่ติดตัวไปทุกที่


ฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งขึ้นเร็วที่สุด เครดิตรูปภาพ : videoblocks
ก่อนอื่นเลย ให้คุณซื้อสมุกขนาดที่สามารถพกไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก หรือคุณจะใช้แอพที่อยู่ใน Smart Phone ก็ได้เหมือนกัน

ซึ่งหลักการของวิธีนี้ก็คือ การจดทุกคำที่น่าสนใจลงบนสมุด ไม่ว่าจะมาจากได้ยินใครสักคนพูด หรือจากที่คุณเห็นตามป้ายโฆษณาหรือสถานที่ต่างๆ ทริคของมันก็คือจดมาให้ได้มากที่สุด จากนั้นค่อยนำคำศัพท์หรือประโยคเหล่านั้นมาทำความเข้าใจและเรียนรู้วิธีการใช้ในภายหลัง

7. เรียนรู้ผ่านกิจกรรมที่สนุกสนาน


ฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งขึ้นเร็วที่สุด เครดิตรูปภาพ : englishlive.ef.com
การเรียนรู้ภายในห้องเรียนแบบเดิมๆ ก็อาจจะเป็นสิ่งน่าเบื่อสำหรับบางคน แต่ลองนึกว่าถ้าเราสามารถนำการเรียนรู้นั้นมาทำให้มันสนุกสนานขึ้นได้ หลายคนก็จะสนใจในการเรียนรู้สิ่งเหล่านั้นมากขึ้น

และสิ่งหนึ่งที่จะสามารถทำให้การเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ก็คือการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น :

– การแต่งเพลงเป็นภาษาอังกฤษ

– เกมส์ “I spy” (เกมส์ทายชื่อสิ่งของภาษาอังกฤษ)

– ฝึกแต่งกลอนเป็นภาษาอังกฤษ

– หา Quotes (คำคม) ดีๆ มาใส่ใน Caption บน Social Media

หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่กระตุ้นทำให้คุณได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ พร้อมกับมีความสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน

8. ดูหนังฝึกภาษา


ฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งขึ้นเร็วที่สุด เครดิตรูปภาพ : www.cbc.ca
อีกหนึ่งวิธีที่ผู้เชี่ยวชาญหรือสถาบันภาษาหลายแห่งแนะนำก็คือ การดูหนังเพื่อฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง เพราะนอกจากที่มันจะไม่ทำให้เรารู้สึกเบื่อไปกับการเรียนรู้แล้ว มันก็ยังมีข้อดีอื่นๆ ดังนี้ :

• ได้เรียนรู้การใช้ภาษาอังกฤษในชีวิต ไม่ใช่แค่ในหนังสือ
• รู้การคำศัพท์ในบริบทที่แตกต่าง
• ได้สังเกตุและฟังวิธีการพูดจากตัวละครในหนัง

หลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นกิจกรรมที่ทเพื่อความผ่อนคลายหรือความบันเทิงอย่างเดียว แต่แท้จริงแล้วความสนุกเหล่านี้กลับเต็มไปด้วยคำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษมากมายที่จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้ดีทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าคุณมีเทคนิคที่ดี การดูหนังหรือภาพยนตร์ก็จะกลายเป็นห้องเรียนภาษาอังกฤษที่แสนสนุกให้กับคุณได้เลย โดยคุณสามารถเข้าไปเรียนรู้เทคนิคเหล่านั้นได้ในบทความนี้

9. ใช้ Post – it เพื่อจำคำศัพท์


ฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งขึ้นเร็วที่สุด เครดิตรูปภาพ : post-it.com
เมื่อคุณต้องการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ หนึ่งในวิธีที่จะทำให้คุณจำได้อย่างรวดเร็วที่สุดก็คือ การใช้โพสต์อิท โดยจดคำศัพท์ที่คุณต้องการจะจำลงบนโพสต์อิท วันละ 5-10 คำ ไม่ควรเกินนี้ จากนั้นก็นำมันมาติดตามห้องส่วนตัวของเรา เช่น บนบอร์ด หน้าประตู หรือหน้ากระจก เพื่อให้มองเห็นได้ง่าย

จากนั้นก็พยายามท่องคำศัพท์เหล่านั้นซ้ำๆ จนจำได้ ซึ่งถ้ายิ่งคุณทำมันได้มากและสม่ำเสมอมากเท่าไหร่ คุณก็จะได้เรียนรู้คำศัพท์มากเท่านั้น

10. ฝึกฝนด้วยการนึกถึงสถานการณ์เป็นหลัก


ฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เก่งขึ้นเร็วที่สุด เครดิตรูปภาพ : socialworkinterviewquestions.com
เชื่อว่าหลายคนที่ต้องการจะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะต้องการนำไปใช้จริงในสถานการณ์ต่างๆ เช่น

• เพื่อนำไปสมัครทำงานในบริษัทต่างประเทศ
• ใช้สนทนากับเพื่อนต่างชาติ
• เพื่อเพิ่มเกรด
• จำเป็นต้องไปเรียนต่อต่างประเทศ


เมื่อรู้แล้วว่าเราต้องการนำภาษาอังกฤษไปใช้ในสถานการณ์ไหน คุณก็จะรู้แนวทางแล้วว่าควรต้องจำคำศัพท์หรือประโยคในหมวดหมู่อะไร พร้อมกับสามารถหาตัวอย่างบทสนทนาหรือการเขียนในสถานการณ์เหล่านั้นได้อย่างเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้นนั่นเอง

สรุป
จบกันไปแล้วสำหรับ 10 วิธีการฝึกทักษะภาษาอังกฤษให้เก่งยิ่งขึ้นด้วย ถ้าคุณชอบหรือถูกใจวิธีไหนก็สามารถลองไปทำตามกันได้เลย

แต่นอกจากกันฝึกฝนด้วยตัวเองแล้ว คุณอาจจะต้องการคำแนะนำที่ดีจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แนวทางการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษที่ตอบโจทย์กับคุณ ซึ่งคุณสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดคอร์สต่างๆ จาก Engfinity ที่มีให้เลือกหลากหลาย และสอนโดยผู้ที่มากไปด้วยประสบการณ์การสอน

เพราะสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ หากคุณสามารถเลือกวิธีการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้เหมาะกับคุณที่สุด ก็จะทำให้คุณสามารถไปถึงเป้าหมายนั้นได้เร็วที่สุดเช่นกันข้อมูลจาก http://engfinity.co.th/