แนะนำเว็บไซต์ยอดนิยมจากทั่วโลกที่ใช้เตรียมสอบ IELTSแนะนำเว็บไซต์ยอดนิยมจากทั่วโลกที่ใช้เตรียมสอบ IELTS


        ถ้าจะพูดถึงข้อสอบ IELTS แล้วล่ะก็ คนที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษเจ๋งๆคงรู้สึกเฉยๆ แต่สำหรับเราแล้วต้องเรียกว่างานช้างเลยล่ะค่ะถึงจะเหมาะ เพราะว่าเราเป็นคนที่พื้นฐานภาษาอังกฤษแย่ขั้นวิกฤต จะให้ไปเขียน ielts essay , สอบ ielts speaking หรือไปสอบ ielts listening ที่พูดเร็วแบบไม่ปราณีใครขนาดนั้น มันช่างทรมานและเครียดมากๆค่ะ บอกได้เลยว่าถ้าไม่จำเป็นต้องใช้คะแนนจริงๆคงไม่สอบแน่ๆ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อเป้าหมายและอนาคตที่สดใสเราก็เลยมีความจำเป็นต้องผ่านจุดนี้ไปให้ได้ ด้วยการเสาะหาแหล่งความรู้ต่างๆที่จะทำให้ทักษะภาษาอังกฤษของตัวเองพัฒนาไปให้ได้มากกว่านี้และเพียงพอสำหรับการสอบให้ได้ 6.5- 7.0 ซึ่งก็มีหลากหลายแหล่งที่อยากจะนำมาบอกต่อให้เพื่อนๆที่มีเป้าหมายเดียวกันได้นำไปศึกษาต่อไปค่ะ แต่สำหรับใครที่ยังงงๆอยู่ว่า ข้อสอบ IELTS มันเป็นยังไงน้า? เดี๋ยวเราจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆนะคะ
ข้อสอบ IELTS เป็นข้อสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ได้รับความนิยมทั่วโลกถือเป็นข้อสอบที่มีความเป็นสากลมากๆ แบ่งเป็นการสอบแบบ Academic, General, IELTS UKVI, IELTS Life Skill แบ่งตามประเภทการใช้งาน แต่ที่เราเน้นหลักๆในวันนี้ คือ IELTS Academic ค่ะ ซึ่งจะใช้สำหรับการเรียนต่อ ใช้ได้ทั้งในและต่างประเทศ ประกอบไปด้วยการทดสอบ 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน คะแนนสอบจะเพิ่มขึ้นทีละ 0.5 โดยคะแนนเต็มคือ 9.0 IELTS คะแนนจะไม่มีตกหรือไม่ผ่านนะคะ แต่คะแนนระดับต่างๆจะบ่งบอกถึงระดับทางภาษาอังกฤษของผู้เข้าสอบค่ะ คะแนนจะใช้ยื่นได้หรือไม่นั้นก็ต้องดูว่าผ่านตามเกณฑ์ที่เราจะไปยื่นหรือเปล่าเท่านั้นค่ะ หน่วยงานที่เป็นศูนย์สอบในประเทศไทยจะมี 2 ที่คือ British Council และ IDP ค่ะ เป็นข้อสอบชุดเดียวกันค่ะ ถ้าเพื่อนๆลองศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับตัว ข้อสอบ IELTS อย่างละเอียดกว่านี้ จะสัมผัสได้เลยค่ะว่ามันไม่ง่ายเลยจริงๆ เพราะฉะนั้นเราอย่ารอช้าเลยค่ะไปดูกันดีกว่าว่าวันนี้เรามีแหล่งข้อมูลอะไรมาแนะนำบ้าง


        1. www.youtube.com/user/EnglishTeacherEmma  ขอเริ่มด้วยคลิปวิดีโอสอน IELTS จาก engVid หาดูง่ายๆได้จาก YouTube นี่ล่ะค่ะ ซึ่งเป็นแหล่งเรียน IELTS แบบไม่ต้องเสียเงินซักบาท มีหลายหัวข้อให้เราได้ศึกษาทั้งแนววิชาการ และแนว how to เช่น How to learn English if you are shy หรือจะเป็นหัวข้อ by or with? ที่เราก็ใช้แบบงงๆกันอยู่ ไม่รู้ว่า by ต้องใช้เมื่อไหร่ และ with ใช้ทำอะไร พอเข้าไปเรียนก็กระจ่างเลยค่ะ ตอนนี้ไม่พลาดแล้วกับคำง่ายๆอย่าง by กับ with ลองเข้าไปดูกันนะคะ

        2. www.ielts-blog.com    เว็บไซต์นี้ชื่อว่า IELTS-Blog จะเน้นเกี่ยวกับเทคนิค Tips คำแนะนำในการสอบ IELTS ไว้อย่างเยอะมากๆ  ไม่ว่าจะเป็น ielts reading Tips, ielts writing Tips , ielts listening Tips หรือ ielts speaking Tips นอกจากนี้ยังมีการรวบรวมตัวอย่างการเขียน ielts essay ที่ได้คะแนนในระดับต่างๆด้วย มีตั้งแต่ Essay Band 5 ไปจนถึง Band 8  เลยทีเดียว ( คะแนนของ IELTS เราสามารถใช้คำว่า Band ได้ค่ะ มีความหมายเหมือนกัน) เพื่อให้เราเห็นความแตกต่างของการเขียนแต่ละแบบ ทำให้เรารู้ว่า ถ้าอยากได้คะแนนเยอะๆควรจะเขียนแบบไหน เราเลยลองอ่าน Essay ที่ได้ Band 5 เปรียบเทียบกับการอ่าน Essay ที่ได้ Band 8 บอกได้เลยว่ามันมีความต่างกันจริงๆ ต่างกันทั้งวิธีการเขียน ระดับของการใช้คำศัพท์ ความสละสลวยของประโยค และอาจจะมีมากกว่านี้ก็ได้ถ้าเป็นคนที่รู้ลึกจริงๆ  นั่นจึงทำให้รู้เลยว่าการจะเขียน Essay ให้ได้คะแนนสูงๆนั้นต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ใช่แค่การเขียนถูกอย่างเดียว แต่กรรมการจะดูถึงวิธีการเขียน ไอเดียของผู้เขียนที่ใส่ลงไป ระดับของภาษาที่ใช้อย่างพอดิบพอดี และความสละสลวยของประโยค ช่างเป็นอะไรที่ท้าทายสำหรับคนเก่งภาษาอังกฤษ(น้อย)อย่างเราเสียจริงๆเลยเชียว แต่ไม่เป็นไรค่ะคิดว่าไม่น่ายากเกินความสามารถเพราะดูจากข้อมูลในเว็บนี้แล้วเราจะมีเทคนิคไว้ใช้เพียบเลยค่ะ

        3. www.ielts-exam.net  หลังจากที่เราได้เรียน IELTS ของ engVid พร้อมกับตักตวงเทคนิคจาก IELTS-Blog กันไปอย่างหนำใจแล้ว ต่อไปก็ถึงเวลาที่เราจะต้องมาลองทดสอบความรู้กันดูบ้างด้วยแบบฝึกหัดที่มีอย่างละลานตาทั้ง ielts speaking Test, ielts listening Test, ielts reading Test และ ielts writing Test แถมแบ่งให้ด้วยว่าเป็นแบบทดสอบ IELTS แบบ Academic, General หรือ Life Skill นั่นหมายความว่า ไม่ว่าคุณจะสอบ IELTS ประเภทใด เว็บไซต์นี้ก็ยังคงมีแบบฝึกหัดให้คุณได้ทดสอบ ฝึกฝนฝีมือได้อย่างครอบคลุม และยังคงเป็นตัวช่วยให้เราพึ่งพาได้มากทีเดียวค่ะ การทำแบบฝึกหัดถ้าจะให้ดีอย่าลืมจับเวลาเท่ากับเวลาที่ให้จริงด้วยนะคะ เราจะได้บริหารเวลาได้ค่ะว่าเราควรทำเร็วในระดับใดจึงจะพอ ยิ่งเราทำแบบฝึกหัดเยอะ นอกจากจะทำให้เก่งขึ้นแล้วยังช่วยทำให้เรารู้ด้วยว่าส่วนใดของข้อสอบที่เราถนัดและมักจะทำได้เร็ว ส่วนใดที่เราชอบติดอยู่กับมันนานๆ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเวลาสอบจริงๆจะได้เลือกทำถูกยังไงล่ะคะ อีกอย่างจะได้รู้ด้วยว่าควรพัฒนาในส่วนใดให้มากขึ้น เว็บไซต์นี้จึงเป็นแหล่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดค่ะ

        4. www.chulatutor.com/online    อีกเว็บไซต์หนึ่งที่ไม่อยากให้พลาดคือ เว็บไซต์เรียนออนไลน์ของจุฬาติวเตอร์ ( chulatutor )ค่ะ ที่ผ่านๆมาเราจะเจอเว็บไซต์ที่ใช้ภาษาอังกฤษในการอธิบายเป็นหลัก อย่างคลิปวิดีโอของ engVid ที่แนะนำไปก่อนหน้าก็อธิบายด้วยภาษาอังกฤษ สำหรับคนที่พื้นฐานภาษาเบาบางอย่างเราคงไม่สามารถเข้าใจทุกอย่างได้เต็มร้อย เพราะฉะนั้นจึงเลือกที่จะปูพื้นฐานกับคนไทยก่อนด้วยคอร์ส เรียน ielts แบบออนไลน์ เพราะเราเองเป็นคนเข้าใจอะไรยาก อยากจะเรียนอะไรที่สามารถเปิดดูซ้ำไปมาได้ถ้าไม่เข้าใจตรงไหน เปิดวนไปจนกว่าจะเข้าใจ ซึ่งคอร์ส เรียน ielts ของที่นี่ก็ถูกใจเราไม่น้อย นอกจากจะอธิบายด้วยภาษาและวิธีการที่เข้าใจง่ายแล้ว ยังสอนตั้งแต่พื้นฐานพร้อมเทคนิคในการทำข้อสอบ มีครบถ้วนเลยค่ะที่ต้องการ ถ้าใครที่ยังกล้าๆกลัวๆไม่กล้าที่จะเริ่มซักที ลองเริ่มกับการเรียนแบบเราก็ได้นะเราว่ามันช่วยประหยัดเวลาได้เยอะ แล้วก็เหนื่อยน้อยลงด้วย เพราะจะให้ไปเจอกับการสอน IELTS ที่อธิบายด้วยภาษาอังกฤษซะทีเดียวก็คงจะดูยากไปหน่อย ซึ่งจากที่เราได้เรียนดูแล้วยิ่งอยากมาแนะนำค่ะ เพราะทำให้เราเข้าใจขึ้นเยอะอะไรที่เคยสงสัยมานานก็กระจ่างชัดเจนมากค่ะ

และนั่นก็คือเว็บไซต์ต่างๆที่เราได้รวบรวมมาแนะนำในวันนี้ค่ะ มีทั้งเว็บไซต์ที่เน้นการสอน เน้น Tips เทคนิคต่างๆ และเว็บไซต์ที่ขนข้อสอบ แบบฝึกหัด มาให้เราได้ฝึกทำอย่างจุใจ จากวันแรกที่เราเริ่มเตรียมตัวจนถึงตอนนี้ก็ถือว่าดีขึ้นเยอะมากเลยค่ะ มั่นใจกว่าเดิมหลายเท่า คะแนนทำ Test ดีขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายนี้อยากเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่มีเป้าหมายเดียวกัน ให้สามารถพิชิตฝันตัวเองให้ได้ค่ะ
ขอขอบคุณ